Khi làm Dropshipping, khó khăn thường gặp của nhiều người bán đó là làm sao để tối ưu mô tả sản phẩm thu hút khách hàng thực hiện hành động. Mô tả sản phẩm đầy đủ thông tin, mạch lạc không chỉ giúp trang product page của bạn thêm chuyên nghiệp, đáng tin cậy mà còn giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể. Bạn thử nghĩ xem sau bao công đoạn tìm sản phẩm rồi chạy quảng cáo để hướng khách hàng về trang đích, nếu mô tả sản phẩm không đủ chuẩn và thu hút thì sẽ rất khó để họ quyết định mua hàng. Vậy làm sao để viết được mô tả chạm tới trái tim khách hàng và khiến họ thực hiện việc thanh toán ngay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn từng bước xây dựng được mô tả sản phẩm vừa tối ưu vừa lôi cuốn khách hàng. Chúng ta cùng đi từng bước nhé.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa cho mô tả sản phẩm

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu các từ khóa chính, từ khóa phụ có liên quan đến sản phẩm của bạn. Sử dụng đúng keyword sẽ giúp tăng độ hiển thị cũng như xếp hàng link sản phẩm của bạn lên Google, giúp khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ như mình muốn bạn sản phẩm hộp chụp sản phẩm nguồn trên trang Aliexpress như sau:

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Bạn có thể thấy tiêu đề trên trang Aliexpress khá là dài dòng và chưa sắp xếp keyword chính và các keyword liên quan theo đúng thứ tự và viết lại thành một câu hoàn chỉnh tốt nhất nên nhỏ hơn 80 kí tự.

Bạn có thể sử dụng Google keyword planner đẻ kiểm tra mức độ phổ biến của keyword và các keyword liên quan.

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Sau khi chọn được keyword chính và các keyword liên quan, bạn nên viết lại tiêu đề mới thay cho tiêu đề gốc trên Aliexpress, và thêm một số đặc tính cụ thể cho sản phẩm như (color, size, weigh, material, model,…)

Bước 2: Xây dựng bố cục mô tả sản phẩm

  • Viết 2-4 câu giới thiệu qua về sản phẩm có chứa keyword chính tập trung vào lợi ích mà họ có được khi sử dụng sản phẩm và chỉ ra ai là người cần dùng sản phẩm này. Như ví dụ ở dưới đây, đối với sản phẩm “photo studio”: lợi ích mà khách hàng nhận được là “get perfect pictures for small items”, “portable” và những người phù hợp khi sử dụng sản phẩm là “artists”, “crafters”, “online sellers”.

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Bạn có thể sử dụng thêm hình ảnh, hình gift, video để khách hàng hiểu rõ hơn, hình dung rõ hơn về sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng hình ảnh ở trang mô tả sản phẩm ở site Kickstarter– một trang web cho những người muốn đăng lên các dự án về sản phẩm sáng tạo của mình và kêu gọi gây quỹ ủng hộ để thực hiện dự án đó. Vì thế, cách mà họ viết mô tả sản phẩm phải thật thu hút funder thế nào để gây quỹ thực hiện dự án thành công.

Đây là hình ảnh gif trong mô tả dự án “Giày chạy thể thao” của một project kêu gọi trên trang Kickstarter

Ảnh gif sản phẩm bàn phím thông minh ở một dự án trên Kickstarter

Bước 3: Trình bày đầy đủ ngắn gọn tính năng theo bullet point và thời gian vận chuyển

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Việc viết theo dạng bullet point sẽ giúp bố cục mô tả sản phẩm thêm mạch lạc, dễ đọc và theo dõi. Khách hàng sẽ dễ nắm rõ thông tin hơn khi đọc phần mô tả sản phẩm dạng này hơn là một đoạn text dài dòng trình bày theo chiều ngang.

Phần cung cấp thêm chính sách thời gian vận chuyển sẽ giúp người mua thêm tin tưởng khi đặt hàng và không mang cảm giác chờ đợi, nhất là đối với sản phẩm Dropshipping từ Trung Quốc thường mất từ 14-21 ngày.

Bước 4: Sử dụng chiến thuật “Frequently Bought Together” để Cross-sell và Upsell

Chiến thuật này thường thấy trên các trang sản phẩm của Amazon để giúp kích thích khách hàng mua các sản phẩm cùng một nhóm hàng lại, bổ trợ cho nhau.

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Điều này cũng có thể áp dụng đối với trang sản phẩm của bạn khi  sử dụng Shopify store. Bạn có thể cài thêm app Frequently Bought Together để tăng thêm Average Order Value (Giá trị đơn hàng trung bình). Ngoài ra bạn có thể kích thích khách hàng mua các sản phẩm có liên quan cùng lúc khi đưa ra các khuyến mại, giảm giá như sau:

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

 

Bước 5: Sử dụng Social Proof tăng độ tin cậy sản phẩm

Tâm lý chung của người mua là muốn xem người khác đã sử dụng sản phẩm đó hay chưa, có tốt không như quảng cáo hay không. Vì thế phần feedback ở cuối trang mỗi sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định mua hay không mua từ khách hàng.  Sản phẩm càng có nhiều hình ảnh feedback thực tế, đánh giá 5 sao cao thì khách hàng càng tin tưởng đưa nó vào giỏ hàng hơn.

Viết mô tả sản phẩm chuẩn SEO

Bạn nên lưu ý một số điều sau đây nữa:

  • Khi Dropship từ những trang khác nhau, bạn nên chắc chắn rằng hình ảnh sản phẩm không có chứa logo, watermark từ người bán, thương hiệu khác.
  • Nên chọn ảnh chất lượng, không mờ, đủ ánh sáng, ảnh có thêm người mẫu chụp cùng.
  • Nếu có điều kiện, bạn có thể đặt sản phẩm về và tự chụp cho hình ảnh, video thêm sinh động và chân thật.
  • Nhớ soát lại hết chính tả để đảm bảo không từ nào trong mô tả sản phẩm bị viết sai, giúp tăng tính chuyên nghiệp cho store.

Lợi ích khi tối ưu mô tả sản phẩm là gì?

  • Tăng tỉ lệ hiển thị dễ hiện google hơn, tăng hạng trên google (về lâu dài)
  • Khi chạy google ads => điểm quality score (điểm chất lượng) cao hơn => giảm giá quảng cáo, reach tốt hơn .
  • Khi chạy google shopping cũng tăng khả năng hiển thị trên google shopping.
  • Tăng tỉ lệ chuyển đổi cho doanh thu cao hơn.

 Tổng kết

Bên trên chúng ta đã đi qua 5 bước để có thể tối ưu được mô tả sản phẩm và kích thích, thúc đẩy hành động của khách hàng khi mua sắm. Bạn có thể bắt đầu ngay với những bước đơn giản như này để tối ưu thêm trang sản phẩm của mình. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này tới những Dropshipper khác nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

Related Post

Leave a Comment