Trước khi tìm hiểu sâu về Audience Insights, bạn phải nắm chắc rõ và mường tượng trong đầu khách hàng của bạn là ai, có sở thích gì, mối quan tâm của họ là gì, niche áo nào bạn sẽ sử dụng,…Để sử dụng Audience Insights ban đầu sẽ khá là mơ hồ nếu bạn không nghiên cứu về niche trước.  Audience Insights chứa rất nhiều dữ liệu từ bên thứ ba cung cấp, những thông tin mà người sử dụng Facebook đã cung cấp khi thiết lập và cài đặt profile của họ. Vì thế đây là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm hiểu kỹ thị trường liên quan đến khách hàng và tạo được nhóm target audience đủ tiêu chuẩn thích hợp với niche áo thun đã chọn.

Có 3 bước cơ bản để tiến hành sử dụng Audience Insights

  • Chọn audience của bạn
  • Thu hẹp tệp audience theo niche
  • Lưu lại audience

Chúng ta sẽ nghiên cứu Audience của niche “camping” sử dụng Audience Insights như sau:

Lưu ý: cài đặt Facebook ở giao diện tiếng anh

  • Audience có sở thích cắm trại (camping)
  • Audience ở các nước EU

Các bước tiến hành cụ thể

  1. Để truy cập vào công cụ Audience Insights, bạn truy cập vào trình quảng cáo Business Manager và chọn vào “Audience Insights” ở menu phía tay trái:

Tiếp theo, bạn chọn “Everyone on Facebook” khi hiện lên bảng như sau:

Ở cột bên trái màn hình xuất hiện, bạn loại bỏ đi “United States” như sau:

2. Ở mục “Interests”, bạn gõ niche mà chúng ta đang nghiên cứu đó là “camping” vào, sẽ hiện ra bảng phân tích về nhân khẩu (Demographics), những trang đã thích (Page Likes), Vị trí (Location), Activity (Hoạt động) như sau:

Qua bảng này bạn có thể thấy, những người có sở thích camping nhiều nhất nằm ở độ tuổi 25-34, chiếm nhiều hơn là đàn ông với 56%. Tiếp theo là độ tuổi từ 35-44  đứng thứ 3 là độ tuổi 18-24. Các thông tin này bạn cần nhớ để đến khi tạo chiến dịch quảng cáo, khi target audience được chuẩn hơn.

3. Tiếp theo bạn chọn tab “location” để biết các “top countries” có nhiều người yêu thích camping nhất:

Trong các nước EU thì United Kingdom chiếm nhiều nhất, có khoảng 5-6M audience. Việc của chúng ta tiếp theo là thu hẹp audience lại.

4. Chuyển sang tab “Page Likes” để xem 5-6M người ở United Kingdom mà có sở thích camping họ thích nhưng trang nào.

Nhìn vào cột “Relevance” chúng ta sẽ biết được độ liên quan của những trang mà đối tượng khách hàng ở UK thích.

  • Relevance là xếp hạng độ liên quan của page đó đối với audience của bạn dựa vào số lượng like page trong tổng số audience, relvance = 1 là có liên quan nhiều nhất.
  • Audience là số lượng người trong audience của bạn đã like trang. Affinity là mức độ quan hệ giữa audience và trang. Chỉ số affinity và số lượng audience đã like page ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng Relevance.

Để thu hẹp thêm audience, bạn có thể điền thêm tên page hoặc tạp chí vào mục “Interests” phía bên tay trái, gõ thêm một số đặc điểm liên quan đến những người thích các hoạt động ngoài chơi, camping như các tạp chí liên quan, các chương trình tv, các thương hiệu lều, dụng cụ đi dã ngoại,… Tuy nhiên, không phải tên interest nào cũng hiển thị khi bạn gõ vào mục “Interests” đâu.

Ví dụ: khi đi camping cùng với thú cưng, khách hàng sẽ cần tìm đúng hãng lều bạt thiết kế theo yêu cầu này. Bạn có thể tìm kiếm trên Google Search để biết thêm các thương hiệu lều:

Ở đây mình thấy có thương hiệu lều Coleman, Wenzel, Mountainsmith Morrison. Ngoài ra, khi đi cắm trại, chúng ta còn cần rất nhiều dụng cụ và hoạt động ngoài trời khác. Bạn có thể note hết lại và Google Search để tìm thêm nhiều Interests nữa giúp thu hẹp đối tượng khách hàng càng đúng hơn.

 

5. Lưu lại sau khi đã thấy Audience Size phù hợp

Sau khi đã thu hẹp được Audience Size phù hợp, bạn có thể save lại cho mục  đích sử dụng lần sau.

Tổng kết:

Audience Insights là một công cụ rất hữu ích khi cần nghiên cứu về khách hàng tiềm năng. Nắm vững cách sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn lên chiến dịch quảng cáo, target được chuẩn hơn, tạo được nhiều chuyển đổi. Ngoài ra, để sử dụng Audience Insights thêm hiệu quả, bạn cũng cần phải kết hợp với việc nghiên cứu bên ngoài cùng Google và một chút sáng tạo để tìm thêm nhiều “Interests” có mối liên quan đến niche áo mà bạn chọn. Qua bài viết này, hi vọng các bạn đang chiến các ngách bán áo thun, POD sẽ tạo được nhiều camp ngon, bán được nhiều đơn hơn.

 

Leave a Comment